HÀNG TRUNG QUỐC THỰC SỰ CÓ KÉM CHẤT LƯỢNG ?

TẠI SAO HÀNG TRUNG QUỐC HAY BỊ GẮN MÁC KÉM CHẤT LƯỢNG

Việt Nam và Trung Quốc, nếu thẳng thắn nhìn nhận thì từ ngàn xưa đã có một sự tương đồng lớn về Lịch sử và văn hóa, hay về quan niệm nhân sinh. Và từ trước đến nay, khi quan hệ của hai nước không tốt thì định kiến hàng hóa của Trung Quốc cũng được coi là không tốt theo.

Chỉ cần ngược gần thời gian về những thập niên 60- 80, khi thời bao cấp và đất nước sau chiến tranh còn thiếu thốn, thi những chiếc đèn Pin, Phích nước, Chăn con Công hay chiếc Máy khâu con Bướm.. chúng thực sự là thứ đồ xa sỉ thậm chí như là cả gia tài đối với nhiều gia đình.

Vài mét vải Phin, thùng lương khô đến từng cái kim sợi chỉ hay vài anh Quân Khu săm trổ với Mũ Cối, Dép Đúc quần áo Ga xanh lét… toàn đồ Trung Quốc, vậy có ai nói được một từ: Hàng Trung Quốc toàn đồ đểu.

https://hksmart135.com/hang-trung-quoc-thuc-su-co-kem-chat-luong

Vậy, Hàng Trung Quốc có kém chất lượng như mọi người vẫn nghĩ?

Khi nhắc đến hàng Trung Quốc, lập tức còn khá nhiều người e ngại và có định kiến. Họ cho rằng cứ mua hàng Trung Quốc là toàn những hàng giả, hàng kém chất lượng, tuy nhiên thì quan niệm này là hoàn toàn sai lầm vì mua được hàng tốt hay không là do chính bạn. Nhiều chứng minh cho thấy, thực chất hàng Trung Quốc không kém chất lượng như mọi người vẫn nghĩ, và nếu bạn tìm được một địa chỉ bán hàng uy tín, bạn hoàn toàn vẫn có thể mua được hàng chất lượng cao.

+ Định kiến về hàng Trung Quốc:

Gần đây, khi quan hệ của hai nước không tốt thì định kiến hàng hóa của Trung Quốc cũng được coi là không tốt theo. Hơn thế nữa, trước nay Trung Quốc vốn được coi là công xưởng hàng hóa của thế giới, họ sản xuất ra được rất nhiều hàng hóa dựa trên những mẫu hàng của các thương hiệu nổi tiếng toàn thế giới.

Nhưng cũng chính vì sản xuất được nhiều hàng giống mẫu như vậy mà Trung Quốc được coi là công xưởng của hàng fake, vì vậy mà các nước láng giềng khi nhập nguồn hàng của Trung Quốc cũng sẽ có một sự e ngại nhất định.

Không thể phủ nhận một bộ phận hàng Trung Quốc thật sự kém chất lượng, ngay cả Chính phủ Trung Quốc cũng luôn mạnh tay trong việc chống và xử lý nghiêm nạn hàng giả, hàng kém chất lượng. Các cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc đang làm hết sức mình để hạn chế không cho hàng giả, hàng kém chất lượng được đưa ra tiêu thụ trên thị trường.

+ Thủ phạm- nguồn gốc và nguyên do:

- Thứ nhất: Việt Nam hiện đang nhập siêu lớn từ Trung Quốc, hầu hết các mặt hàng trên thị trường đều có các nhãn hàng Trung Quốc. Từ các sản phẩm tiêu dùng nhỏ nhất đến hàng thời trang, máy móc, phụ liệu công nghiệp… chúng ta đều có các sản phẩm liên quan tới Trung Quốc. Trong số các sản phẩm đó, xuất hiện một số sản phẩm kém chất lượng, tuy nhiên, theo thực tế thị trường, không thể đổ tất cả trách nhiệm lên đầu doanh nghiệp Trung Quốc.

- Thứ 2: Chính các doanh nghiệp và các nhà nhập khẩu Việt Nam cũng cần phải có một phần trách nhiệm. Bởi các doanh nghiệp Trung Quốc, họ là người bán, là người cung cấp hàng hóa theo yêu cầu đặt hàng của các đối tác. Ông bà ta có câu “Tiền nào của nấy” cùng một sản phẩm nhưng giá cả khác nhau thì chất lượng cũng không thể tương đồng. Bạn không thể mua một chiếc Iphone với giá của một chiếc điện thoại bình dân mà yêu cầu đó phải như là một chiếc Iphone chính hãng được.

Chính các nhà nhập khẩu Việt Nam cũng đều vì “Bất chấp lợi nhuận”, muốn “Một vốn bốn mười lời” nên khi đặt gia công đã đặt ép giá xuống thấp kịch sàn. Ví dụ giống như:  giấy đáng định lượng 80>90g ép làm xuống 50>60g, vải may mặc cũng ép dãn mỏng ra cho giá thành đầu vào được rẻ. như vậy bảo sao người tiêu dùng không khỏi chê giấy mỏng, quần áo chưa mặc đã rách..

- Thứ 3: Do đại đa số người dân Việt có thu nhập còn ở mức thấp, kéo theo mức sống thấp, nhu cầu đòi hỏi không cao. Với tư duy tiêu dùng “một đời ta muôn vàn đời nó” hay là “Tiền ít vẫn được hít thơm”, nhiều người mua hàng chỉ cần giá rẻ, không cần sự lâu bền,  dù chất lượng hàng có thể kém một chút nhưng chỉ cần mẫu mã bắt mắt, giá rẻ hơn hẳn thì người tiêu dùng vẫn sẽ lựa chọn.

 

Tuy nhiên, không phải tất cả những hàng hóa của Trung Quốc đều xấu, vì thực tế cho thấy hàng hóa nội địa của họ có nhiều sản phẩm chất lượng rất cao, thậm chí một vài sản phẩm còn có phần nổi trội hơn so với mặt bằng chung các nước trên thế giới. Nhìn chung, nếu là một người tiêu dùng thông thái muốn mua hàng thực sự chất lượng của Trung Quốc, thì bạn cần tìm những nguồn hàng uy tín, những điểm đặt hàng đáng tin cậy.

Thực tế cho thấy đại đa số hàng hóa Trung Quốc có chất lượng tốt, tương xứng với mức giá phải chăng của chúng. Bởi nếu chất lượng toàn bộ hàng hóa Trung Quốc đều kém, sản phẩm của Trung Quốc không thể bán chạy khắp trên toàn cầu và Trung Quốc cũng không thể trở thành nước xuất khẩu hàng đầu thế giới.

 

Chất lượng hàng nội địa Trung có đảm bảo không luôn là mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị kinh doanh. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của các mặt hàng nội địa. Bởi vì hàng nội địa Trung Quốc được sản xuất ra để phục vụ thị trường nội địa. Chính vì vậy, trước khi được bày bán ra bên ngoài thị trường, các mặt hàng sản xuất cần phải tuân thủ theo sự kiểm duyệt chặt chẽ về chất lượng, an toàn sức khỏe của người tiêu dùng từ khâu lựa chọn nguyên vật liệu tới quy trình sản xuất sản phẩm. Cũng chính vì thế, các mặt hàng nội địa Trung luôn có độ bền, độ an toàn cao hơn so các sản phẩm thông thường được bày bán hiện nay.

Vấn đề chất lượng hàng hóa Trung Quốc còn rất nhiều tranh cãi chưa đi đến hồi kết, nhưng chắc chắn không thể đổ lỗi hoàn toàn cho doanh nghiệp Trung Quốc về chất lượng hàng hóa yếu kém trên thị trường.

Ngay cả  Việt Nam, đài báo cũng không ngày nào không nói đến tình trạng hàng nhái hàng giả được sản xuất trong nước, từ những đồ dùng, mỹ phẩm, may mặc cho tới đồ ăn uống bị phát hiện bắt giữ và sử phạt nhưng không xuể. Mỗi vấn đề đều cần phải nhìn nhận theo cả hai mặt của nó, chúng ta đều có mắt nhìn và tư duy, hãy cùng  tỉnh táo sáng suốt, để nhận diện và tìm chọn được cho mình những sản phẩm an toàn chất lượng nhất.

 

Được đăng vào